Merlot

Hiển thị tất cả 10 kết quả

920,000
750ml, 14.5%, Rượu vang Pháp, Cabernet Sauvignon, Merlot
500,000
750ml, 13.5%, Rượu vang Mỹ, Merlot
599,000
750ml, 12.6%, Rượu vang Mỹ, Merlot
360,000
750ml, 10%, Rượu vang Ý, Merlot
690,000
750ml, 13%, Rượu vang Pháp, Merlot
450,000
750ml, 14.5%, Rượu vang Argentina, Cabernet Sauvignon, Malbec, Merlot
460,000
750ml, 13.5%, Rượu vang Chile, Merlot
255,000
750ml, 13%, Rượu vang Mỹ, Merlot
600,000
750ml, 12.5%, Rượu vang Mỹ, Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah
495,000
750ml, 10%, Rượu vang Ý, Merlot

Merlot là một loại nho nổi tiếng, chủ yếu được dùng cho ngành công nghiệp sản xuất rượu vang. Và trên thực tế, những chai rượu vang Merlot luôn được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích. Để hiểu rõ hơn về Merlot và loại rượu sản xuất từ loại nho này hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Rượu vang Merlot
Rượu vang Merlot

Giới thiệu về giống nho Merlot

Nho Merlot có màu xanh đậm (xanh đen) rất đặc trưng và thường được sử dụng phục vụ cho ngành sản xuất rượu vang. Ngoài ra nó cũng được dùng để phối trộn giống, tạo thành các loại blending khác nhau.

Loại nho này là thành phẩm sau khi tiến hành lai tạo từ nho Cabernet Franc và Magdeleine Noire des Charentes (giống nho hiếm). Vì vậy có thể coi Merlot là họ hàng với nho Cabernet Sauvignon.

Nho Merlot
Nho Merlot

Hầu hết các loại rượu vang tới từ Saint-Emilion và Pomerol đều sử dụng nho Merlot để sản xuất. Hiện nay, loại nho này đã có mặt trên phạm vi toàn thế giới. Nói tới mức độ phổ biến thì chỉ có Cabernet Sauvignon mới đủ sức trở thành đối thủ của nho Merlot.

Thời tiết lý tưởng nhất để nho Merlot sinh trưởng, phát triển sớm và chín hoàn toàn là vùng có khí hậu mát mẻ. Ở trong điều kiện khí hậu băng giá hoa của nho rất dễ bị tổn thương do nở sớm. Tùy thuộc vào từng vùng trồng mà nho Merlot có thể cho hương vị khác nhau. Khi được sinh trưởng trong vùng khí hậu mát mẻ, nho chín có cấu trúc hơn nhờ hàm lượng tannin cao và hương vị làm người ta liên tưởng tới mùi thuốc lá và mùi hắc. Tại vùng Bordeaux, nho Merlot có hương vị chính của quả anh đào, mận, lá nguyệt quế, socola và vani. Còn ở những vùng khí hậu nóng như Mỹ, Australia, Argentina thì hàm lượng tanin trong nho ít hơn và có hương trái cây lan tỏa.

Hương vị đặc trưng của rượu vang Merlot

Những chai rượu vang Merlot có màu tím cùng hương vị đậm đà, lan tỏa của gỗ sồi, mận, quả việt quất cùng tannin mịn màng. Nồng độ trong rượu thường khá cao, khi uống có độ chát nhẹ.

Đây cũng là loại nho vô cùng thích hợp dùng để ủ rượu vang đỏ. Nó được rất nhiều nhà sản xuất rượu vang lựa chọn cho những chai rượu đặc trưng của mình.

Đặc trưng của rượu vang Merlot
Đặc trưng của rượu vang được làm từ nho Merlot

Riêng đối với rượu vang Pháp từ nho Merlot sản xuất tại vùng Bordeaux hương vị có phần khác biệt. Do nơi đây thu hoạch nho Merlot sớm nên tính axit cùng một số đặc tính còn non của nho sẽ được giữ lại. Kết hợp cùng cách ủ rượu truyền thống của vùng Bordeaux giúp cho rượu vang khi hoàn thành có nồng độ cồn vừa phải và hương vị đặc trưng của các loại trái cây tươi như dâu tây, mâm xôi.

Các khu vực trồng nho Merlot nổi tiếng trên thế giới

Như ở trên chúng tôi đã đề cập, nho Merlot hiện đang xuất hiện tại hầu khắp các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, những vùng nổi tiếng và thích hợp trồng loại nho này phải kể tới:

Bordeaux, Pháp

Trên thực tế, rất nhiều vùng tại Pháp đều trồng nho Merlot nhưng Bordeaux là nơi trồng với diện tích lớn, cho sản lượng nhiều và chất lượng nho cao nhất. Tuy nhiên, phần lớn người ta thường trồng nho Merlot chung với các loại khác, ví dụ như Malbec.

Nho Merlot tại Bordeaux, Pháp
Vườn nho Merlot tại Bordeaux, Pháp

Nước Ý

Khí hậu của nước Ý, đặc biệt là tại vùng Tuscany rất thích hợp để trồng loại nho này. Chúng được trồng chung với các loại nho khác, ví dụ như Cabernet Sauvignon, Sangiovese.

Vườn nho Merlot tại Ý
Nho Merlot tại Ý

Xem thêm về rượu vang Ý

Chile

Đây chính là một nơi lý tưởng để cho nho Merlot sinh trưởng, phát triển. Vào những năm 1800, các cành giâm nho Merlot đã được mang từ Bordeaux vào vườn nho tại Chile. Khí hậu tại Chile khá mát mẻ, đặc biệt là không có phylloxera (loại côn trùng chuyên hút nhựa cây) nên nho tại đây phát triển rất tốt.

Rượu nho Merlot tại Chile
Rượu nho Merlot tại Chile

Những chai rượu vang Chile được làm từ nho Merlot cũng rất nổi tiếng và hấp dẫn đối với những người sành rượu trên toàn thế giới.

California và Washington, Mỹ

Ở khu vực bờ biển phía Bắc, nơi có thung lũng Napa và Sonoma nho Merlot được trồng rất nhiều cùng với cả nho Cabernet Sauvignon. Nho được trồng tại thung lũng Washington Columbia Valley phát triển rất tốt do không khí mát mẻ, khô giảm, nhiệt độ ban đêm giảm đáng kể, có thể giúp nho duy trì được độ axit quý.

Rượu vang Merlot của Mỹ
Vang Merlot của Mỹ

Xem thêm về những chai rượu vang Mỹ thơm ngon và hấp dẫn của Phong Duy.

Trung Quốc

Mặc dù so với nhiều quốc gia như Ý, Mỹ, Chile, Argentina,… Trung Quốc không phát triển mạnh về rượu vang nhưng nơi đây lại có một số vùng rất phù hợp để trồng nho Merlot.

Vườn nho tại Trung Quốc
Vườn nho tại Trung Quốc

Các loại rượu vang nổi tiếng được là từ nho Merlot

Rượu vang Merlot Pháp

Pháp không chỉ là quốc gia nổi tiếng với nước hoa mà còn có cả rượu vang. Các loại rượu vang của Pháp đều được sản xuất bởi những loại nho tươi ngon, chất lượng, được trồng, chăm sóc và thu hoạch theo quy trình nghiêm ngặt. Một trong các loại nho được sử dụng làm rượu vang phổ biến nhất tại Pháp là Merlot.

Rượu vang Mertlot của Pháp
Vang Mertlot của Pháp

Nho Merlot đã giúp Pháp cho ra đời rất nhiều dòng rượu vang chất lượng, tiêu biểu có thể kể đến Chateau Magnol Haut-Medoc Cru Bourgeois với màu đỏ ruby đậm cùng hương trái cây tinh tế của quả lý chua đen và quả mâm xôi, thêm mùi khói nhẹ xen lẫn với mùi gỗ sồi. Ngoài ra, Barton & Guestier Reserve Merlot cũng là một loại vang nổi tiếng được ủ từ nho Merlot. Loại vang này có màu đỏ khá sáng, mùi hương từ xng loại trái cây chính như dâu, mâm xôi đen và phảng phất chút mùi cafe.

Rượu vang Ý San Marzano M Merlot Salento

Ý là một đế chế làm rượu vang lâu đời thuộc Old Word Wine. Sản lượng rượu vang của Ý mỗi năm đều nằm hàng đầu thế giới. Trong số đó có không ít loại đều được ủ từ Merlot. Ví dụ như Malnera Merlot Malvasia Nera Salento IGT đến từ vùng Puglia. Ngoài Merlot thì loại vang này còn được kết hợp thêm cả nho Malvasia Nera để tạo nên hương vị ấn tượng cho rượu vang.

Vang Ý San Marzano M Merlot Salento
Vang Ý San Marzano M Merlot Salento

Rượu vang Merlot của Mỹ

Mỹ là quốc gia thuộc New World Wine đang trên đà phát triển ngành công nghiệp sản xuất rượu vang. Tuy rằng không có lịch sử lâu đời như Pháp và Ý nhưng rượu vang của Mỹ vẫn luôn được đánh giá cao. Trong những năm qua Mỹ đã cho ra đời không ít loại rượu vang chất lượng, trong đó rất loại đều được làm từ nho Merlot.

Rượu vang merlot Mỹ
Vang Merlot Mỹ

Và loại rượu vang Merlot được yêu thích nhất là Barefoot Merlot, Chateau Ste. Michelle Merlot, Stags’ Leap Merlot… Loại vang này có màu đỏ đậm, hương thơm gợi nhớ tới phúc bồn tử và trái cây cherry chín mọng. Hương vị của rượu khá nhẹ, nồng độ cồn trung bình, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng.

Rượu vang Merlot giá bao nhiêu?

Một điều được không ít người quan tâm đó là rượu vang Merlot giá bao nhiêu? Mức giá của rượu vang Merlot trên thị trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như xuất xứ, thương hiệu, phân hạng,…

Rượu vang Merlot giá bao nhiêu
Vang Merlot có giá cả khá phải chăng

Có những loại vang Merlot được bán với mức giá chỉ vài trăm nghìn. Nhưng cũng có loại mức giá lên tới vài triệu. Thậm chí, đối với loại vang Merlot cao cấp còn có thể lên tới hàng chục, thậm chí vài chục triệu một chai.

Các món ăn phù hợp với rượu vang Merlot

Lựa chọn món ăn phù hợp đi kèm với rượu Merlot cũng có thể giúp nâng cao hương vị rượu. Theo như các chuyên gia rượu vang chia sẻ thì loại rượu này rất phù hợp khi thưởng thức cùng với các món ăn như thịt hầm Osso buco, cừu kho tộ, thịt cừu, thịt lợn nướng tương miso hay Feijoada (thịt heo Brazil và hầm đậu đen). Nhìn chung bạn nên kết hợp vang Merlot cùng với các món thịt gà, thịt heo, thịt cừu chiên, xào, có hương vị đậm đà và hơi cay sẽ rất phù hợp.

Món ăn phù hợp với rượu vang Merlot
Món ăn phù hợp với rượu vang Merlot

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những thông tin về nho Merlot và loại rượu vang được tạo ra từ loại nho này. Có thể nói, các loại rượu vang Merlot đều rất dễ uống, có hương vị đặc trưng riêng, phù hợp để thêm vào danh sách thực đơn trong các sự kiện, tiệc gặp mặt bạn bè, gia đình,… hay thưởng thức hàng ngày đều được. Uống một lượng vừa phải vang Merlot mỗi ngày có thể giúp nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, như đã kể trên thì vang Merlot có nhiều loại, bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn loại phù hợp với mình.

Nếu bạn băn khoăn không biết nên chọn loại rượu vang Merlot nào và mua ở đâu chính hãng thì hãy đến với Phong Duy. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn chọn được loại rượu vang ưng ý. Tại showroom của chúng tôi hiện đang có rất nhiều dòng vang Merlot chất lượng, được nhập khẩu chính hãng từ Pháp, Ý, Mỹ,… và bán với giá cả cạnh tranh, có ưu đãi hấp dẫn khi mua số lượng lớn.