Primitivo

Hiển thị tất cả 6 kết quả

690,000
750ml, 14.5%, Rượu vang Ý, Negroamaro, Primitivo
1,569,000
750ml, 14.5%, Rượu vang Ý, Primitivo
1,650,000
750ml, 14.5%, Rượu vang Ý, Primitivo
690,000
750ml, 14%, Rượu vang Ý, Primitivo
460,000
750ml, 13%, Rượu vang Ý, Primitivo
670,000
750ml, 14%, Rượu vang Ý, Primitivo

Từ lâu nho Primitivo đã được nhiều quốc gia lựa chọn làm nguyên liệu sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về giống nho này cũng như về rượu vang Primitivo. Và nếu bạn cũng vậy thì có thể tham khảo ngay bài viết sau để tìm hieeyr rõ hơn về nho Primitivo và loại rượu vang được làm từ nó.

Rượu vang Primitivo
Vang Primitivo chính hãng, cao cấp

Giới thiệu về giống nho Primitivo

Nguồn gốc nguyên thủy của loại nho Primitivo tới nay vẫn còn nhiều tranh cãi tuy nhiên, phần lớn mọi người đều tin rằng đây là giống nho bắt nguồn từ Ý. Ngày nay, nho Primitivo đã được trồng tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, có thể ở mỗi quốc gia lại có cách gọi riêng. Ví dụ như Ý gọi là Primitivo nhưng Croatia lại gọi là Tribidrag hay Crljenak Kasteljanski, còn Hoa Kỳ giống nho này có tên Zinfandel.

Vài thập kỷ gần đầy, dưới sự cạnh tranh khốc liệt của các giống nho khác nhau, Zinfandel đã phải trải qua nhiều thăng trầm. Vào những năm 90 thuộc thế kỷ XX, diện tích trồng nho Primitivo đã giảm xuống đáng kể. Thêm vào đó, để trồng loại nho này lại tốn khá nhiều công chăm sóc mà sức sống của chúng chỉ ở mức trung bình, trưởng thành sớm và năng xuất không cao.

Nho Primitivo
Nho Primitivo

Trong điều kiện thời tiết hạn hán hoặc sương giá mùa xuân, nhiệt độ cao rất khó phát triển. Vì vậy, có tới cả ngàn mẫu nho Primitivo đã bị xóa sổ khỏi nước Ý. Tuy nhiên, điều may mắn là loại nho này lại rất được phía bên kia bờ Đại Tây Dương ưa chuộng và ngày càng mở rộng diện tích trồng.

Nho Primitivo khá dễ nhận ra bởi chúng có lớp vỏ màu đen sẫm. Vì vậy, đây là nguyên liệu lý tưởng để tạo ra những loại rượu vang đỏ có màu sắc và hương vị đậm đà. Tuy nhiên, lớp vỏ của chúng khá mỏng nên hương vị mang lại kém ổn định. Thế nhưng hàm lượng tannin và nồng độ cồn lại không hề thấp.

Hương vị đặc trưng của rượu vang Primitivo

Đặc điểm chung của các loại rượu vang Primitivo đó là có vị hơi đắng nên khi uống có thể làm miệng bị khô. Tuy nhiên, hàm lượng tannin và độ cồn cao hơn so với một số các loại rượu vang làm từ những giống nho khác nhưng chỉ ở mức trung bình nên mang tới một kết thúc êm và mượt với ghi chú của trái cây đen, socola cùng gia vị. Màu rượu vang Primitivo đỏ mịn, nồng độ axit thấp.

Hương vị của rượu vang Primitivo
Hương vị của rượu vang này

Còn hương vị cụ thể của từng loại rượu vang Primitivo sẽ phù hợp vào khí hậu nơi trồng nho. Nho Primitivo được trồng nơi khí hậu ấm áp sẽ mang tới hương vị khác biệt so với nho Primitivo trồng nơi mát mẻ.

Với nho trồng tại Pháp, Chile hay Bắc Mỹ – những nơi có điều kiện mát mẻ thường mang hương vị như Boysenberry (mâm xôi đỏ, mâm xôi đen), thảo mộc, cam thảo, sung và thuốc lá. Còn nếu rượu vang được sản xuất từ nho Primitivo tại các vùng có khí hậu ấm áp, ví dụ như Washington, California, Úc, Canada, Argentina thì rượu lại có tannin đậm đà hơn và ghi chú mạnh mẽ của cacao, hạt nhục đậu khấu/đinh hương, dâu rừng, quả anh đào và quả mọng.

Các khu vực trồng nho Primitivo nổi tiếng trên thế giới

Trên thế giới hiện nay có khá nhiều vùng trồng nho Primitivo để phục vụ cho nhu cầu sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, những vùng trồng loại nho này nổi tiếng nhất phải kể đến:

Nước Ý

Manduria

Ý là cái nôi của nho Primitivo, chính vì vậy đây cũng là nơi trồng loại nho này nổi tiếng nhất thế giới. Trong đó vùng Manduria thuộc Taranto, Ý hiện đang trồng rất nhiều loại nho này. Nơi đây cũng đã cho ra đời không ít loại rượu vang Primitivo chất lượng.

Nho Primitivo tại khu vực Manduria, Ý
Nho Primitivo tại khu vực Manduria, Ý

Nhờ có khí hậu ấm áp nên Manduria tạo sự thuận lợi cho nho Primitivo phát triển. Nho được trồng tại đây có lượng đường cao, quả tươi ngon, không sâu bọ. Loại rượu vang Primitivo nổi tiếng nhất tại vùng này là vang đỏ Primitivo di Manduria. Những chai rượu vang Ý được sản xuất từ nho Primitivo cực kỳ được đón nhận từ người yêu rượu trên toàn thế giới.

Gioia del Colle

Theo những ghi chép lịch sử thì DOC gần thành phố Baru này chính là nơi đầu tiên xuất hiện các đồn điền trồng nho Primitivo. Tại vùng Gioia del Colle có địa hình đất đá vôi với độ cao cao hơn một số vùng khác đã giúp nơi đây tạo ra được loại nho Primitivo chất lượng – nguồn nguyên liệu tuyệt vời để sản xuất rượu vang Primitivo tinh tế và thanh lịch. Loại rượu vang này có độ axit cao hơn nhưng độ cồn lại thấp hơn so với rượu Mandurian.

Trang trại nho Primitivo tại vùng Gioia del Colle
Trang trại nho Primitivo tại vùng Gioia del Colle

Salento

Vùng này cũng rất nổi tiếng với giống nho Primitivo. Với chất lượng nho tốt, sản lượng cao, rượu vang Primitivo tại đây luôn được đánh giá cao.

Vườn nho Primitivo tại vùng Salento
Vườn nho Primitivo tại vùng Salento

Dolce Naturale DOCG

Vùng Puglia thuộc miền Nam nước Ý đã vinh dự được nhận danh hiệu cao quý Primitivo di Manduria Dolce Naturale DOCG. Đồng thời, đây cũng là vùng chỉ chuyên tập trung vào trồng và sản xuất rượu vang từ nho Primitivo. Các loại vang được sản xuất nơi đây đều thuộc phân hạng rượu vang cao nhất nước Ý – DOCG.

Trang trại nho tại vùng Dolce Naturale DOCG
Trang trại nho tại vùng Dolce Naturale DOCG

Để tạo ra loại vang thuộc phân hạng cao nhất, người ta sẽ sử dụng nho Primitivo được làm khô trên cây. Rượu vang tạo ra có độ cồn tối thiểu là 13% và dư lượng đường thấp nhất 50g/lít.

Nước Mỹ

Nước Mỹ cũng là quốc gia trồng nhiều loại nho Primitivo. Tuy nhiên, thay vì gọi là nho Primitivo Mỹ lại dùng tên Zinfandel. Trước đây, khi ở Ý, diện tích trồng nho Primitivo bị giảm xuống thấp nhất trong lịch sử đã đe dọa tới sự tồn vong của loại nho này thì ở Mỹ mọi chuyện lại khác.

Trang trại nho Primitivo tại Mỹ
Trang trại nho Primitivo tại Mỹ

Nho Primitivo được trồng rất nhiều và phát triển bùng nổ tại xứ cờ hoa. Chính nhờ vậy mà nho Primitivo đã có cơ hội để hồi sinh trên toàn thế giới. Những chai rượu vang Mỹ được làm từ nho Primitivo cũng khá hấp dẫn và đặc biệt với phong cách trẻ trung và sáng tạo.

Các loại rượu vang nổi tiếng được là từ nho Primitivo

Rượu vang 60 Sesantanni Limited Edition

Đây là loại rượu vang được sản xuất bởi San Marzano nhân dịp kỷ niệm 60 năm làm việc vang của họ và chỉ ra với phiên bản giới hạn. Loại rượu vang này cực kỳ nổi tiếng nhờ số lượng sản xuất hạn chế cùng vẻ đẹp quyến rũ.

Để sản xuất loại rượu vang Primitivo này người ta cần sử dụng giống nho được trồng tại vùng có diện tích rộng, mật độ 5.000 cây nho/ha. Nho sẽ được chia làm 2 phần, trong đó, một phần chiếm khoảng 80% cho lên men trong 18 ngày và 20% còn lại lên men nhưng ở lợi men bản địa trong 25 ngày. Quá trình lên men kết thúc ở nhiệt độ từ 24 – 26 độ C và được cho vào trung thùng gỗ sồi Pháp ủ khoảng 12 tháng.

Rượu vang Cubardi Schola Sarmenti

Một loại rượu vang Primitivo nữa cũng nổi tiếng không kém là vang chén thánh trắng có nguồn gốc từ Ý. Chúng nằm trong bộ sưu tập rượu vang danh tiếng và được sản xuất bởi nho thuộc các cây có độ tuổi lên tới 80 năm.

Rượu vang Schola Sarmenti Cubardi Primitivo
Rượu vang Schola Sarmenti Cubardi Primitivo

Rượu vang Cubardi Schola Sarmenti mang tới cho người thưởng thức cảm giác êm ái, cân bằng và vị thơm nhẹ rất hài hòa. Rượu đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý cho rượu vang, đủ để thấy nó chất lượng như thế nào.

Rượu vang Ý Caleo Primitivo Salento

Nhờ có kỹ thuật làm rượu điêu luyện mà vang Ý Caleo Primitivo Salento đến thừ thương hiệu Caleo mang tới một hương vị mê hoặc, vừa mạnh mẽ lại vừa trưởng thành. Độ cồn của rượu vừa phải, ở mức 13% nhưng tạo nên sự ngọt ngào và tươi mát. Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được sự căng mịn, đậm đà của rượu. Nhiều người ví rằng loại rượu vang này tựa như một viên ngọc quý đầy thu hút.

Rượu vang Ý Caleo Primitivo Salento
Rượu vang Ý Caleo Primitivo Salento

Rượu vang Primitivo giá bao nhiêu?

Rất khó để đưa ra một câu trả lời chính xác cho thắc mắc rượu vang Primitivo giá bao nhiêu. Giá của mỗi chai rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như: Thương hiệu, xuất xứ, phân hạng, chủng loại,… Có những chai vang Primitivo chỉ có giá vài chục nghìn nhưng cũng có nhiều chai lên tới vài triệu đồng, thậm chí là đắt hơn thế nữa.

Rượu vang Primitivo giá bao nhiêu
Vang Primitivo có khá nhiều mức giá khác nhau

Các món ăn phù hợp với rượu vang Primitivo

Để giúp vang Primitivo phát huy được tối đa hương vị thì bạn cần cẩn thận trong việc chọn món ăn kết hợp cùng. Có 3 phong cách kết hợp món ăn với loại rượu này, đó là:

  • Phong cách 1: Thưởng thức cùng với các món ăn chế biến từ thịt bê, thịt bò, thịt lợn và thịt gà. Đi kèm là món sốt có tính axit và không có quá nhiều gia vị nóng
  • Phong cách 2: Với loại rượu vang Primitivo có độ cồn từ 14.5% trở lên thường rất ít thực phẩm có thể kết hợp tốt cùng. Còn các loại rượu có nồng độ thấp hơn thì có thể dùng với thịt bò, thịt cừu kèm theo nước sốt axit
  • Phong cách 3: Vang Primitivo cũng có thể thưởng thức cùng với cả các món thịt nướng cay, món ăn Mexico với ớt cay hoặc là món ăn Thái, món ăn ngọt
Món ăn phù hợp với rượu vang Primitivo
Món ăn phù hợp với vang Primitivo

Bạn cũng có thể thưởng thức rượu primitivo cùng với một số món ăn truyền thống của Puglia, ví dụ như braciole al sugo, Pasta, Orecchiette, thịt cừu nướng vùng Puglia, cà ri củ cải đường (thel-dala), đậu lăng hầm rượu với thịt xông khói,…

Địa chỉ mua rượu vang Primitivo uy tín

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ với bạn một số thông tin về nho Primitivo và rượu vang Primitivo. Nếu bạn yêu rượu vang thì có thể mua ngay một chai vang Primitivo tại Phong Duy để thưởng thức. Hiện Phong Duy đang cung cấp rất nhiều dòng vang Primitivo của Ý, Mỹ,… chất lượng. Trong đó có nhiều chai vang vô cùng nổi tiếng với hương vị lôi cuốn.

Phong Duy cam kết tất cả các loại rượu vang tại cửa hàng đều 100% chính hãng, có chính sách bồi hoàn nếu khách hàng phát hiện chúng tôi cung cấp sản phẩm kém chất lượng.